Tin mới

Advertisement

Binance

5 tháng 8, 2013

Tăng tốc cho máy tính (Phần 1)

InstaFxCopy

Một máy tính chậm chạp là một điểm rất khó chịu để làm việc. Hầu hết các bạn có thể bỏ ra một số tiền không nhỏ trong việc duy trì và tối ưu hóa máy tính để bàn của bạn, nhưng cuối cùng thất vọng là những gì bạn nhận được. Nhiều phần mềm đã được tạo ra để giúp tăng tốc độ máy tính của bạn nhưng cũng thường không giải quyết được vấn đề này. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ một số mẹo và thủ thuật sẽ tăng tốc hiệu suất máy tính của bạn đến 100%. Đây không chỉ là lời khuyên và thủ thuật mà bạn tìm thấy trong internet mà là những cách thực tế và cách thức hiệu quả nhất để tăng tốc độ máy tính của bạn một cách bình thường. Thủ thuật này giúp tôi rất nhiều trong công việc ! Hôm nay xin được chia sẻ đến các bạn.

1. Điều chỉnh máy tính của bạn để tăng hiệu suất đến mức tốt nhất

Cách làm như sau:
Tới 
 1. Start Menu
 2. Kích chuột phải vào My Computer
 3. Nhấp vào properties
 4. Một cửa sổ sẽ mở ra, nhấp vào tab "advanced" như hình dưới đây

Theo thiết lập nhấp chuột settings
Một cửa sổ khác sẽ mở ra như hình dưới đây, 
Chọn "Điều chỉnh cho hiệu suất tốt nhất"(Adjust for best Performance) và sau đó bấm Apply rồi Ok. Bây giờ toàn bộ diện và hiệu suất của máy tính của bạn sẽ thay đổi và đạt hiệu quả hơn.

2. Giảm số lượng các Start  Trong Taskbar của bạn

Khi bạn bắt đầu cửa sổ của bạn XP, nhiều chương trình không cần thiết chạy trong nền và bắt giữ một số lượng lớn các bộ nhớ máy tính của bạn và tốc độ xử lý. Để tắt các thiết lập này làm như sau: 
Tới 
 1. Start Menu
 2. Bấm vào Run
 3. Một cửa sổ sẽ mở ra, viết msconfig trong nó, như hình dưới đây,

Một cửa sổ mới sẽ mở ra như hình dưới đây, 

Có nhiều tùy chọn như bạn thấy ở trên, tôi sẽ tập trung vào "Load system services" and "Load Startup Items"
Chọn tùy chọn  "Selective Startup" 
Trong các hộp trắng Square, rà soát tất cả ngoại trừ "Process Win.INI File"  
Bây giờ hãy nhấp vào tab "Services tab"   ở trên và một màn hình sẽ mở ra như hình dưới đây, 

Bỏ chọn hai hộp mang tên "Security Center" & "Automatic Updates" và nhấn Apply.
Security CenterAutomatic Updates giữ cho hệ thống của bạn cập nhật mới nhất hệ thống tập tin của Microsoft . Mỗi ngày các dịch vụ này sẽ tải về hàng chục cập nhật vào máy tính của bạn.
Sau khi nhấp vào Apply, nhấp vào tab "Startup" như hình dưới đây, 


Bỏ chọn tất cả các thẻ mà bạn không muốn để mở tự động khi bạn bắt đầu máy tính của bạn. Trong trường hợp của tôi, tôi đã bỏ tất cả Anti-Poisoner . Nếu bạn không biết phải làm gì, chỉ cần bỏ chọn tất cả các hộp.
Click vào Apply, một cửa sổ sẽ hiện ra, yêu cầu bạn khởi động lại máy tính của bạn để thay đổi có hiệu lực --- >>> Nhấn Ok. Sau khi khởi động lại bạn sẽ nhận thấy rằng hệ thống của bạn được nạp trong vài giây với chỉ 2-3 phần khởi động như hình dưới đây, 3. Cleanup đĩa của bạn hàng ngày

Mỗi khi bạn truy cập vào một trang web trình duyệt của bạn lưu trữ một số tập tin ví dụ như: hình ảnh từ trang web đó vào bạn lái C [hệ thống ổ đĩa của bạn], để lần sau bạn ghé thăm trang web trình duyệt sẽ mở nó một cách nhanh chóng. Để xóa tất cả các tập tin Internet tạm thời như vậy được lưu trữ trên ổ C của bạn, chúng tôi sẽ sử dụng một phần mềm được gọi là "Disk Cleanup". Phần mềm này đã được cài đặt trên tất cả các WinXP, do đó bạn không cần phải tải về nó. Làm như sau,
Đi đến, 
 1. Start Menu
 2. Nhấp vào All Programs
 3. Bấm Accessories
 4. Nhấp vào System Tools
 5. Cuối cùng nhấp Disk Cleanup
Một cửa sổ sẽ mở ra như hình dưới đây, 

Chọn ổ đĩa C và click OK, một cửa sổ sẽ mở ra, 

Chỉ cần xem có bao nhiêu file không sử dụng được lưu trữ vào hệ thống của bạn! Các tập tin được lưu trữ trong máy tính của tôi là tất cả "0 KB" trong kích thước như bạn có thể thấy ở trên vì tôi dọn dẹp đĩa của tôi mỗi ngày. Chỉ cần nhìn thấy bạn, tôi chắc chắn nếu bạn không biết về đĩa làm sạch trước khi lưu trữ các tập tin kích thước của bạn có thể được gắn 1000 KBS!
Đơn giản chỉ cần nhấn OK và tất cả các file không mong muốn sẽ bị xóa. Làm điều này Mỗi tuần một lần cho tất cả các ổ đĩa khác. [Ổ D, ổ E. ... bla bla bla], nhưng làm điều đó hàng ngày cho ổ C. Điều này sẽ thúc đẩy tốc độ máy tính của bạn rất nhiều!

4. Luôn luôn sử dụng "Add or Remove Programs" tiện ích để xóa các chương trình không mong muốn

Khi bạn gỡ bỏ cài đặt / xóa một chương trình luôn luôn sử dụng "thêm hoặc loại bỏ" tiện ích. Tiện ích này sẽ loại bỏ / xóa tất cả các bit của chương trình mà không để lại bất kỳ dấu vết phía sau. Nhầm lẫn?? Hãy để tôi giải thích. Khi bạn xóa một chương trình chỉ bằng cách click chuột phải vào nó và chọn xóa Hoặc bằng cách nhấp vào chương trình và sau đó nhấn "Shift + Del" chìa khóa, bạn chỉ xóa 95% của chương trình từ đĩa cứng của bạn, 5% còn lại ở trong của bạn đĩa cứng, chiếm không gian quý giá, dẫn đến làm chậm tốc độ máy tính. Để xóa các chương trình không mong muốn của bạn đúng cách, làm như sau:
Tới 
 1. Start Menu
 2. Chọn Control Panel
 3. Một cửa sổ sẽ mở ra, ở đó bạn sẽ tìm thấy " Add or remove Program" biểu tượng, nhấn đúp chuột vào biểu tượng
Một cửa sổ mới sẽ mở ra như hình dưới đây 

Để xóa một chương trình, chỉ cần nhấp vào chương trình và sau đó nhấp vào "Remove".Bằng cách này bạn sẽ giữ cho máy tính của bạn sạch sẽ và hoạt động bình thường .

5. Chống phân mảnh ổ đĩa của bạn Mỗi tuần một lần

Các tập tin trên đĩa cứng của bạn do sử dụng thường xuyên thường phá vỡ hoặc bị phân mảnh. Điều này có thể làm cho hệ thống của bạn chạy chậm hơn và gặp phải một số vấn đề xử lý. Ví dụ, một chương trình máy tính phải truy cập vào các file khác nhau trên ổ cứng của bạn mỗi khi bạn cố gắng chạy nó. Nếu các tập tin được trải ra trên ổ cứng của bạn thay vì tập trung và tổ chức gọn gàng, máy tính của bạn sẽ phải làm việc thêm khó khăn và mất nhiều thời gian để truy cập các thông tin cần thiết. Giải pháp cho vấn đề này là phân mảnh.
Chống phân mảnh, cũng được gọi là "chống phân mảnh", tổ chức lại ổ cứng của bạn bằng cách đặt các mẩu dữ liệu liên quan lại với nhau để các file được tổ chức trong một thời trang liền kề nhau. Kết quả là, hệ thống máy tính của bạn có thể truy cập các tập tin hiệu quả hơn. Bằng cách tổ chức hiệu quả các tập tin và thư mục của bạn, chống phân mảnh sẽ để lại không gian miễn phí của bạn trong một đoạn lớn. Điều này sẽ cho phép các tập tin mới của bạn sẽ được lưu trong một cách có trật tự, do đó làm giảm khả năng chống phân mảnh tương lai.
Tất cả các hệ điều hành có một công cụ chống phân mảnh được gọi là Disk Defragmenter mà tổ chức các tập tin của bạn và cải thiện tốc độ máy tính của bạn. Để chạy Disk Fragment làm như sau:
Tới 
 1. Start Menu
 2. Nhấp vào All programs
 3. Bấm Accessories
 4. Nhấp vào System Tools
 5. Cuối cùng nhấp vào "Disk Fragmenter"
Một tiện ích sẽ mở ra như hình dưới đây 

6. Cải thiện tốc độ tải của "máy tính của tôi"

Khi bạn bấm vào My computer thường mất 4-5 giây để mở, để giảm thời gian chậm trễ này không, làm như sau:
Nhấp vào máy tính của tôi để mở nó. Một khi "My computer window" mở ra, bấm vào "Công cụ" Tab sau đó bấm vào "Folder Options" như hình dưới đây,Một cửa sổ khác sẽ mở ra, nhấp vào tab "View" như hình dưới đây, 

Hiện đang được tập tin và thư mục bỏ chọn hộp nói "Automatically search for network folders and printers". Click Apply và Ok. Bằng cách này, máy tính của bạn sẽ không tìm kiếm các thư mục mạng và máy in nữa.
Bây giờ khi bạn nhấp vào My Computer cửa sổ sẽ mở ra trong một phần nhỏ của một giây. Đi kiểm tra nó! : D

Bài sau mình sẽ giới thiệu phần 2 của thủ thuật này ! Rất mong được các bạn ủng hộ !

Chúc các bạn thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét