Tin mới

Advertisement

Binance

15 tháng 6, 2013

Seo lên top mà vẫn không bán được hàng?

Stoken

Nhiều công ty và doanh nghiệp được tư vấn hoặc cứ nghĩ rằng seo từ khóa của website lên top 5 trở lên thì sẽ bán được nhiều hàng hơn. Trong thực tế đều này có đúng không? 

Nếu bạn đã có thuê người seo website hoặc tự làm seo cho mình thì sau một thời gian khi từ khóa đã lên top 10, thậm chí top 5. Có khi nào bạn cảm thấy tại sao seo website lên top mà vẫn không bán được hàng ? seotopten.net xin chia sẻ lại một câu chuyện như sau:
Ở công ty tôi, ngoài các dịch vụ gian hàng, tin siêu vip, banner quảng cáo … thì chúng tôi có bán 1 dịch vụ quảng bá website (SEO). Tôi được đào tạo cách tính giá cho từ khóa làm seo, và cách thuyết phục khách hàng ký hợp đồng rằng khi website của bạn lên TOP 5, thì khả năng người dùng tìm thấy sản phẩm, dịch vụ của công ty  bạn là rất cao, nó tỉ lệ với việc bán được hàng và thu lại doanh số. Về phía khách hàng của tôi cũng vậy, khi được giới thiệu hoặc khi họ có nhu cầu về quảng cáo website, sản phẩm hay dịch vụ của họ, đa số họ đều bắt đầu bằng việc xác định một vài từ khóa trọng tâm (Tôi muốn website của tôi lên TOP 5 google khi khách gõ các từ khóa a,b,c) và quan tâm đến 2 điều: giá bao nhiêu và thời gian bao lâu?, có một số người thậm chí còn không quan tâm đến những điều trên, mà là bạn có xuất hóa đơn được không?

Seo website lên top có chắc bán được hàng ?

Cũng dễ hiểu vì đó là cách mà họ hình dung về quảng bá website. Sau thời gian thỏa thuận, họ vào google và search thấy website họ lên trang đầu, và họ nhận được hóa đơn đàng hoàng, vậy là họ nghỉ đã làm SEO xong, đã quảng cáo thành công. Trên thực tế, SEO đâu đơn giản như vậy? Và lên TOP một từ khóa nào đó đâu phải là bán được hàng.
Tại sao seo website lên top mà vẫn không bán được hàng ?
Anh Hiếu Trung –(lamseo.com cũ) đã dẫn chứng một ví dụ dự án thực tế thành công trong SEO mà anh và các công sự đã thực hiện như sau: Đó là 1 website nhỏ, nhưng có gần 90% số lượt truy cập đến từ máy tìm kiếm Google. Cụ thể, có hơn 200.000 lượt/tháng, và toàn bộ số lượt truy cập đó đến từ 104.000 từ khóa khác nhau. Từ đó, cho chúng ta thấy rằng, khách hàng đến với sản phẩm, dịch vụ của bạn bằng những suy nghĩ hoàn toàn khác nhau, và gọi tên chúng cũng khác nhau (từ khóa khác nhau), cách tìm kiếm cũng khác nhau. Vì vậy, chúng ta cần thấy rằng, những từ khóa đó là những thông tin cụ thể từ nhu cầu của họ, chứ không phải là thông tin chung chung, hiển nhiên nó phải là thông tin có trên website của bạn. Nếu website của bạn được tối ưu hóa một cách tổng quát, nội dung nhắm đến suy nghĩ, nhu cầu của khách hàng tiềm năng thì sẽ có nhiều cơ hội xuất hiện ở TOP kết quả tìm kiếm.
Nói cách khác, đây chính là kinh nghiệm về cách áp dụng SEO cho website bạn một cách hiệu quả nhất. Tôi lấy ví dụ: Công ty bạn chuyên kinh doanh máy laptop, bạn không nên nghĩ rằng “Tôi muốn website của tôi lên TOP với từ khóa ‘laptop’ hay ‘may tinh xach tay’ “. Những từ khóa này rất chung chung, sức cạnh tranh cao, chi phí đắt nhưng lại không gần gũi với nhu cầu của người mua, nên khó mang lại hiệu quả cao và đúng mục đích mà bạn muốn nhắm tới. Xét về khía cạnh tâm lý, những người vào google để tìm những từ khóa này đa phần không phải là để mua laptop, mà có thể chỉ muốn tìm hiểu hay nắm bắt thông tin về về laptop.

Nên nghĩ mình là khách hàng khi chọn từ khóa

Vậy thì, nên nghĩ đến từ khóa nào? Tôi khuyên bạn hãy đặt mình vào vị trí khách của bạn và tự hỏi, họ cần mua gì? (Mua laptop). Vậy họ muốn mua laptop của hãng nào? (Dell chẳng hạn). Màu gì? (Màu đen). Màn hình bao nhiêu inch (14 inch). Mua ở đâu? (Ở Đà Nẵng). Giá bao nhiêu?… Từ phân tích như vậy, bạn sẽ có một số từ khóa như ‘giá laptop dell’, ‘laptop dell ở đà nẵng’, ‘laptop dell màu đen màn hình 14 inch’… Đây là những từ khóa rất cụ thể, và nó gần với nhu cầu người mua hơn. Số lượng tìm kiếm những từ khóa này sẽ ít hơn rất nhiều so với những từ ngắn trên, nhưng rất có lợi vì bạn có thể nhắm đến tỉ lệ rất cao những người tìm kiếm chính là khách hàng tiềm năng của bạn, hơn nữa số lượng từ khóa dài phong phú và ít sự cạnh tranh, bạn dễ dàng lên TOP cao hơn.
 • Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa
 • Hướng dẫn cách xác định độ khó của từ khóa khi seo
Vậy thì, bạn nên tập trung vào tối ưu nhiều “từ khóa dài” trên site của mình hơn là bỏ tiền ra để đưa 1 vài “từ khóa ngắn” lên top. Nếu vậy, một câu hỏi nữa đặt ra là “Số lượng từ khóa dài mà khách hàng có thể tìm đến là rất nhiều, làm sao mà SEO hết tất cả?” Bạn yên tâm nhé, hãy tạo cho website bạn thân thiện với máy tìm kiếm. Nó sẽ dễ dàng đọc và ghi nhận nội dung site bạn, khi đó những từ khóa liên quan sẽ được xếp hạng rất cao. Để làm được điều này, bạn phải chăm chút đến nội dung và nhờ đến các công ty cung cấp dịch vụ quảng bá website.
Muốn bán hàng online, trước hết hãy xây dựng 1 website thân thiện với máy tìm kiếm, sau đó cố nghĩ đến cách mà khách hàng tìm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn và đầu tư thật nhiều vào biên tập nội dung để viết những bài viết có giá trị nhắm vào chủ đề trên site. Site của bạn chỉ xuất hiện trên TOP nếu nó có thông tin về cái mà khách hàng đang cần. Chúc bạn kinh doanh thuận lợi.

6 nhận xét:

 1. Quang Việt Nguyễn có nhiều bài viết về SEO hay quá mà mình thì đang tìm hiểu và đang định đi học 1 lớp về SEO.Rất mong được làm quen với bác mong bác chỉ giáo cho vài chiêu.hì
  Nhân đây mình cũng muốn được liên kết với blog của bác,em add bác trước nha.
  Thông tin :
  URL: http://www.caunang.org
  Title: Cung cấp thiết bị sửa chữa ô tô chuyên nghiệp
  Tên: Thiết bị sửa chữa ô tô
  Favicon: http://www.caunang.org/favicon.ico

  Trả lờiXóa
 2. ok bạn sửa lại tên hiển thị Vietmkt --> QuangVietmkt's Blog nhé

  Trả lờiXóa
 3. Ok.Mình đã sửa.Quang Việt cho mình hỏi 1 chút về SEO được không.Mình đang đi học 1 lớp SEO ở trung tâm mà sao thấy nó còn mông lung quá.

  Trả lờiXóa
 4. Bạn phải nói rõ vấn đề của bạn thì mình mới giải thích được chứ ! Trang của mình mới bị mất domain nên phải dùng lại blog cũng đang Seo lại nè

  Trả lờiXóa
 5. Cách tối ưu hóa web của mình?có cần đặt backlink từ bên ngoài về nhiều ko?Nếu muốn đẩy 1 bài nào đó trong web cửa mình có cần đặt backlinh các bài khác về nó ko?

  Trả lờiXóa
 6. Bạn nên tìm kiếm những trang web uy tín và có PR >=1 ! Không nên đặt backlink quá nhiều vì như vậy google sẽ coi là spam. Trang của bạn thuộc dang web kinh doanh vì vậy số lượng bài viết sẽ hạn chế , bạn nên chú trọng đến nội dung và mật độ keywword(chính và phụ)

  Trả lờiXóa